Hướng dẫn cách làm sữa chua ( YAOURT)
Hướng dẫn cách làm sữa chua ( YAOURT) như sau :
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sữa bò: 1 lon
- Nước sôi: 1 lon ( dùng lon sữa bò để đong )
- Nước nguội: 2 lon ( dùng lon sữa bò để đong )
- Sưa chua: 1 hộp
- Hũ đựng sữa chua thành phẩm ( 17-19 hũ lợi 100ml)
Cách làm
Mở hộp sữa bò cho vào thau nhỏ, đổ vào một lon sữa bò nước sôi, khuấy lên cho đều. Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nguội.
Hộp sữa chua đổ ra bát, quấy đều, và đổ vào thau sữa trên, quấy lại cho đều.
Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ thủy tinh đã đc làm sạch từ trước và đậy nắp lại cho chặt. Tiếp đó đặt các hũ này vào một cái nồi to hơn,
Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70 độ C và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ sữa chua vừa làm. Sau đó dùng nắp đậy kín nồi lại. Để sau 8 tiếng đồng hộ cho sữa chua lên men, rồi xếp các hũ này vào tủ lạnh. Để tiện lợi hơn các bạn có thể ủ sữa bằng máy làm sữa chua như Sikma, YAOURT , Kangaroo ...
Công dụng:
Sữa chua là thực phẩm hỗ trợ vì nó có rất nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu. Nó lại dễ tiêu và kích thích tiêu hóa, cơ thể hấp thụ sữa chua nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi. Nên dùng sữa chua cho người mới ốm dậy, suy nhược, biếng ăn. Sữa chua tốt nhất với trẻ suy dinh dưỡng, người lớn tuổi.